Giặt khô

Được viết bởi Phạm Thị Thanh Thúy
Giặt khô Hạ Long

Giặt khô (Dry Cleaning) là phương pháp giặt sử dụng các hợp chất hữu cơ làm dung môi giặt. Ưu điểm của cách giặt này là không làm co rút sợi vải hoặc làm biến dạng trang phục, dễ gia công hoàn thiện.

Giặt khô
Để sử dụng dịch vụ giặt khô kèm dịch vụ giao nhận đồ giặt tại gia đình, quý khách vui lòng gọi 0979.063.108, công ty sẽ cử nhân viên đến nhà khách hàng để nhận đồ cần từ quý khách.
Đặc trưng chính của giặt khô: ưu điểm là không làm co rút sợi vải hoặc làm biến dạng trang phục, dễ gia công hoàn thiện; nhưng nhược điểm là khó loại bỏ các vết bẩn có tính tan trong nước như vết mồ hôi.

Do có yêu cầu đảm bảo độ an toàn cao khi thao tác và bảo quản dung môi, các thiết bị giặt khô chuyên dụng đã được sử dụng. Cũng bởi vậy nên phương pháp giặt khô chỉ có thể được sử dụng tại các tiệm giặt là.

Hiện tại có 2 loại dung môi giặt khô được sử dụng phổ biến là: dung môi giặt khô gốc muối (PERC) và dung môi giặt khô gốc dầu (Hydrocarbon), tuy cùng với tên gọi “Dry Cleaning” nhưng về tính chất lại có sự khác biệt lớn, do vậy dưới đây sẽ giải thích kỹ từng loại một.

Dung môi giặt khô gốc muối (PERC)

Dung môi này có hấp lực đặc biệt với các vết bẩn có tính dầu, nên khả năng tẩy sạch chúng rất cao. Tuy nhiên, kèm theo đó dung môi này có thể hòa tan cả các chất liệu là nhựa khác có cùng bản chất, như nhựa vinil hoặc đồ giả da, nên nguy cơ gây hỏng các đồ giặt dùng các chất liệu loại này cũng đặc biệt cao.

Hơn thế nữa, do tỉ trọng lớn hơn nước (nếu coi tỉ trọng nước là 1, thì PERC là 1.42), nên lực va đập giữa đồ giặt với dung môi giặt khô (lực cơ học) sẽ lớn hơn khi giặt thường, một mặt có thể giúp giặt sạch hơn, nhưng mặt khác sẽ có nguy cơ làm vỡ hỏng cúc hoặc các phụ kiện đính kèm.

Mặc dù là phương pháp giặt khá sạch mà không làm hỏng hình dạng của trang phục, nhưng do dung môi PERC có tác động xấu đến sức khỏe và môi trường, nên đã bị hạn chế cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong một tương lai gần PERC sẽ bị thay thế bởi một dung môi khác an toàn và ưu việt hơn.

Dung môi giặt khô gốc dầu (Hydrocarbon)

Là phương pháp giặt khô sử dụng hợp chất hữu cơ hydrocarbon làm dung môi giặt khô.

Loại dung môi này không có hấp lực mạnh với các vết bẩn có tính dầu như PERC, nên khả năng loại bỏ vết bẩn cũng kém hơn. Tuy nhiên, do việc sử dụng kèm với hóa chất giặt khô bổ trợ, nên xét về tổng thể thì hiệu quả giặt tẩy cũng đã được nâng lên rõ rệt so với trước đây.

Ngoài ra, vì hấp lực với các loại vật liệu nhựa tổng hợp cũng thấp hơn PERC, nên các loại đồ giặt bằng nhựa vinyl hay đồ giả da, vốn không thể giặt khô được với PERC thì lại có thể giặt được an toàn với Hydrocarbon.

Tỉ trọng của dung môi hydrocarbon chỉ là 0.8, nên mặc dù lực cơ học khi giặt nhỏ hơn so với PERC, nhưng lại ít gây hư hại cho phụ kiện trang phục, do đó là phương pháp giặt khá an toàn.

Để được sử dụng dịch vụ giặt khô là hơi quý khách vui lòng liên hệ

Nhà sạch Hạ Long
Hạ Long: 11 Vạn Hạnh, Phường Cao Xanh
Hotline: 0979.063.108 hoặc 0203-3.640.234

Bài viết cùng chủ đề

Call Now Button