Quy trình giặt thảm

Được viết bởi Phạm Thị Thanh Thúy
Vệ sinh công nghiệp tại Hạ Long Quảng Ninh

Quy trình giặt thảm nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giữ cho thảm được bền và đẹp. Tránh dùng xà phòng tắm hoặc xà phòng giặt, nước rửa chén hay bất kỳ các loại chất tẩy rửa trong gia đình vốn chỉ dùng để lau mặt sàn gỗ, nền lát gạch men…

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc vệ sinh thảm cần thường xuyên dùng máy hút bụi để làm sạch thảm trước khi giặt. Hòa tan chất tẩy chuyên dùng trước khi giặt. Dung dịch hòa tan này thường cần 8-10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm.


Nội dung quy trình giặt thảm

1. Thiết bị và dụng cụ sử dụng để giặt thảm

2. Hóa chất chuyên dùng giặt thảm

3. Thực hiện giặt thảm

4. Lưu ý trong quá trình giặt thảm

5. Lưu ý khi giặt một số loại thảm phổ biến


1. THIẾT BỊ, DỤNG CỤ ĐỂ GIẶT THẢM:

 • Máy giặt thảm phu hút + bàn chải giặt thảm
 • Máy hút nước và cần hút thảm,mỏ vịt, máy thổi.
 • Bàn chải cầm tay, bình xịt tay (nhỏ),xô đựng dung dịch hóa chất.
 • Khăn lau, găng tay cao su

Quy trình giặt thảm 3

Quy trình giặt thảm cần sử dụng các máy hút bụi, giặt thảm phun hút, máy chà sàn chuyên dụng giúp đánh bay toàn bộ vết bẩn bám dính trên thảm.

2. HÓA CHẤT CHUYÊN DÙNG GIẶT THẢM:

Hóa chất giặt thảm ít bọt: Dùng cho máy giặt thảm phun hút là hóa chất làm sạch có cấu tạo đặc biệt ít bọt dùng cho máy giặt thảm và giặt ghế kiểu phụ/hút. Với sự kết hợp của hoạt chất hòa tan chất bẩn, chất làm sáng vải sợi, chất chống bám bụi và hương thơm dễ chịu có khả năng làm sạch an toàn và làm sạch hiệu quả với hầu hết các sợi.

Dung dịch tẩy đa năng: Kết hợp với dung môi có tác dụng làm sạch ghế đệm, vải sợi, thảm một cách hiệu quả có thể xịt trực tiếp dung dịch đậm đặc vào những chỗ cần tẩy hoặc pha theo tỷ lệ với hóa chất giặt thảm sẽ làm tăng tính tẩy cho toàn bộ bệ mặt thảm.
Sử dụng đúng loại hóa chất phù hợp với vết bẩn và loại thảm đang giặt là cực kỳ quan trọng. Tránh sử các hóa chất không được phép theo yêu cầu của nhà sản xuất thảm.

quy trình giặt thảm

3. THỰC HIỆN GIẶT THẢM:

Quy trình giặt thảm của Nhà sạch 24h Hạ Long chi tiết sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị giặt thảm

 • Kiểm tra độ an toàn của thiết bị
 • Di chuyển đồ đạc trước khi giặt thảm càng  nhiều càng tốt
 • Kiểm tra các góc cạnh của thảm đã được dán chặt xuống sàn chưa

Bước 2: Vệ sinh thảm sơ bộ

 • Hút bụi: hút bụi trên thảm, quá trình này giúp việc giặt thảm nhanh sạch
 • Tẩy điểm: Dùng hóa chất tẩy đốm để tẩy các vết bẩn trên bề mặt trước khi dùng máy chà thảm (dùng bàn chải tay hoặc máy chà tay để xử lý vết bẩn). Quá trình tẩy điểm vết bẩn rất cần kinh nghiệm từ chuyên viên giặt thảm.

Bước 3: Vệ sinh thảm bằng thiết bị chuyên dụng

 • Luôn sử dụng hóa chất chuyên dụng khi giặt thảm. Chỉ sử dụng hóa chất chuyên dụng nhập khẩu có nguồn gốc từ Singapore và Thai Lan để giặt thảm.
 • Pha hóa chất diệt khuẩn 99.9% với hóa chất giặt thảm chuyên dụng
 • Dùng máy chà thảm có gắn bàn chải phù hợp để tiến hành giặt thảm
 • Nếu thảm quá bần thì lặp lại quá trình giặt 2 – 3 lần cho sạch hoàn toàn
 • Dùng bản chải tay, máy chà tay để giặt các góc tường, chân tường và những nơi máy giặt thảm không vào được.

Bước 4: Làm khô thảm

 • Hút khô: Dùng máy giặt thảm chuyên dụng để hút khô thảm, loại bỏ 80% lượng ẩm trong thảm.
 • Dùng máy thổi khô thảm công xuất lớn để làm khô thảm. Đảm bảo thảm khô hoàn toàn để đảm bảo hiệu quả của hóa chất diệt khuẩn 99.9% vi khuẩn có hại bị tiêu diệt.
 • Sau khi thảm khô, kê lại đồ đạc về vị trí ban đầu

4. LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH GIẶT THẢM

 • Nếu thảm quá bẩn thì phải giặt lần 2.
 • Không để dung dịch bám vào tường và đồ đạc. Nếu bị thì phải lau khô ngay.
 • Không để các đồ vật bằng kim loại lên bề mặt thảm trong khi giặt mà không kê miếng cách điện
 • Khi giặt thảm phải tẩy chổ bẩn trước.
 • Không giặt thảm trong khi vẫn có người đang đi lại.

5. MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THẢM

Đối với thảm len:

Len dễ bị ảnh hưởng bởi các chất các chất tẩy và chất kiềm nên cần giặt thảm len bằng các dung dịch tẩy trung hòa (độ pH 5.0-8.0) và phải làm khô thật nhanh.

Thảm Cotton:

Thảm Cotton có thể cho phép dùng tất cả các phương pháp làm sạch, tuy nhiên quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu sẽ gây ra sự co ngót.

Thảm lụa:

Cần áp dụng phương pháp giặt khô, tuy nhiên lụa có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao, độ pH (>9) hay phơi nắng và sẽ bị giảm độ bền khi bị ẩm…

Thảm làm bằng sợi thực vật:

Thảm làm từ sợi thực vật như cotton, đay, xơ dừa, sơ dứa… có đặc tính tương tự như cotton có thể giặt bằng mọi biện pháp thông thường nhưng phổ biến nhất vẫn là hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt dạng bọt cộng với hút khô. Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, nên dùng chất làm sạch có độ pH dưới 7.5 và không nên làm khô quá nhanh.

Thảm làm bằng sợi tổng hợp(synthetic fibers):

Tân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn phương pháp giặt. Tránh dùng xà phòng tắm hoặc xà phòng giặt, nước rửa chén hay bất kỳ các loại chất tẩy rửa trong gia đình vốn chỉ dùng để lau mặt sàn gỗ, nền lát gạch men…Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc vệ sinh thảm cần thường xuyên dùng máy hút bụi để làm sạch thảm trước khi giặt. Hòa tan chất tẩy chuyên dùng trước khi giặt. Dung dịch hòa tan này thường cần 8-10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm.

Quy trình giặt thảm 4Mỗi chất liệu thảm khác nhau cần sử dụng hóa chất và máy móc phù hợp trong quá trình giặt thảm để tránh hư hại cho thảm.

Lưu ý: Nếu bạn không nắm rõ Quy trình giặt thảm và các quy định về yêu cầu giặt thảm tránh để thảm của bạn bị hư và bạn sẽ phải thay toàn bộ thảm trong nhà hay văn phòng, thì bạn nên liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn sử lý nó một cách gọn gàng nhanh chóng.
Nhà sạch Hạ Long
Hạ Long: 11 Vạn Hạnh, Phường Cao Xanh
Hotline: 0979.063.108 hoặc 0203-3.640.234
Cẩm Phả: 323, Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh
Uông Bí: 127A, Phố Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh

Bài viết cùng chủ đề

Call Now Button